Những Quy Định Về Sửa Chữa Chung Cư Mà Bạn Cần Tham Khảo

Bởi vì đặc trưng của căn hộ chung cư được thiết kế theo tiêu chuẩn chung nên khách hàng khi mua căn hộ sẽ có nhu cầu phải sửa lại theo phong thủy của gia chủ hiện tại. Ngoài ra, sửa chữa nhà chung cư còn nhằm mục đích tạo không gian sống thoải mái và nâng cấp những phần hư hỏng của ngôi nhà.

Nhưng ít có gia chủ nào để ý đến những quy định về sửa chữa chung cư, vì thế trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số điều cần lưu ý khi sửa chữa chung cư.

>>> Xem một số công trình đã làm:

Có nên thiết kế lại nhà chung cư cũ
Hình ảnh quá trình hoàn thiện việc sửa chữa căn hộ

Nội dung

Những quy định về sửa chữa chung cư mà bạn cần tham khảo:

Khi sửa chữa chung cư, bạn cần tìm hiểu những quy định về sửa chữa chung cư như:

Quy định chung của chung cư:

Về cơ bản theo quyền sở hữu sẽ có phần riêng và phần chúng vì thế việc sửa chữa căn hộ chung cư cần phải tuân thủ các quy định như: Các hoạt động sửa chữa nhỏ, sửa chữa định kỳ, sửa chữa cải tạo phần lớn lại nhà chung cư, các giới hạn về điều kiện sửa chữa chung và giới hạn về việc sửa chữa nhà chung.

Ngoài ra, khi sửa chữa chung cư không được có bất kỳ thay đổi nào đối với kết cấu chống đỡ hoặc thay đổi thiết kế các phần riêng của nhà chung cư. Việc sửa chữa bên trong căn hộ không được thay đổi cấu trúc hỗ trợ.

Đồng thời không làm thay đổi công năng sử dụng và không ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình và các yêu cầu kiểm soát của chung cư đối với bất kỳ công việc trùng tu nào làm thay đổi thiết kế của cấu trúc bên ngoài không tiếp giáp với đường phố đô thị.

>>> Xem thêm: Công ty sửa chữa chung cư UY TÍN

Những Quy Định Về Sửa Chữa Chung Cư Mà Bạn Cần Tham Khảo

Những điều kiện cần và đủ của quy định về sửa chữa chung cư:

Về các vấn đề liên quan đến sửa chữa nhà cũ, cải tạo căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu của chủ sở hữu phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ nhà phải tuân thủ các quy định dưới đây. Trường hợp chủ nhà quyết định sửa chữa, cải tạo nhà ở thì phải tuân theo sự tư vấn và cần phải xin phép chủ đầu tư hoặc các chủ sở hữu liền kề.

Nếu nơi ở của bạn không được miễn giấy phép, hãy xin giấy phép xây dựng cần phải thông báo sửa chữa, cải tạo nhà chung cư cho chủ đầu tư. Để có thể tiến hành thi công hãy xin giấy phép sửa chữa nhà từ Chủ đầu tư hoặc Hội đồng Nhà ở.

>>> Xem thêm: Công ty sửa chung cư cao cấp tại Hà Nội

Những Quy Định Về Sửa Chữa Chung Cư Mà Bạn Cần Tham Khảo

Tìm hiểu về thủ tục xin giấy sửa chung cư:

Dự theo quy định về sửa chữa chung cư thì gia chủ cần phải thực hiện thủ tục xin cơ quan hành chính để sửa chữa nhà chung cư gồm hồ sơ xin phép sửa chữa nhà chung cư như sau:

  • Đơn xin giấy phép tự làm và sửa chữa phải thuộc quyền sở hữu của người làm đơn.
  • Cam kết thu gom và vận chuyển chất thải rắn trong quá trình xây dựng một cách sạch sẽ và vệ sinh.
  • Bản sao các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản liên quan đến nhà ở.
  • Hình ảnh liên quan đến việc sửa chữa căn hộ, đặc biệt là hình ảnh mặt tiền ngôi nhà hiện tại của hạng mục sửa chữa.
  • 4 bản thiết kế của phương án thi công sửa chữa nhà chung cư, Hồ sơ hoàn chỉnh phải được nộp cho Tòa thị chính, Phòng Kinh tế và Hạ tầng quận, huyện và Ủy ban nhân dân quận, huyện.

Thông thường, thời gian giải quyết hồ sơ xin phép sửa chữa, cải tạo nhà chung cư là khoảng 15 ngày kể từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Những Quy Định Về Sửa Chữa Chung Cư Mà Bạn Cần Tham Khảo

Những quy định luật pháp về quy định về sửa chữa chung cư:

Theo đó, Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định rõ, nghiêm cấm chủ sở hữu căn hộ “chiếm dụng trái phép dưới mọi hình thức, lấn chiếm phần không gian, phần sở hữu chung của chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu khác, tự ý thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi phần riêng của tòa nhà chung cư, thiết kế ”.

Khoản 2 Điều 87 cũng quy định: “Việc trang trí nhà ở phải tuân theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Xây dựng; trường hợp lập dự án cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật thì phải phù hợp với dự án cải tạo nhà ở của Nhà nước.” 

Do đó, các dự án phải xin giấy phép khi sửa chữa nhà chung cư bao gồm dự án thay đổi kết cấu chịu lực, dự án thay đổi kết cấu tự do trong căn hộ. Để cải tạo, bảo trì phải xin phép xây dựng và được sự đồng ý của chủ đầu tư.

Những Quy Định Về Sửa Chữa Chung Cư Mà Bạn Cần Tham Khảo

Những lưu ý khi cải tạo, xây dựng căn hộ chung cư:

Để việc sửa chữa, tân trang lại căn hộ chung cư diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất thì bạn không thể bỏ qua những yếu tố sau:

  • Xác định trước các khu vực cần sửa chữa.
  • Xác định khu vực cần thiết kế, sửa chữa .
  • Ước tính chi phí sửa chữa món đồ đó để chuẩn bị tiết kiệm món đồ đó.
  • Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, đội thợ có trình độ chuyên môn cao để sửa chữa căn hộ chung cư một cách tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những quy định về sửa chữa chung cư. Mọi thông tin thắc mắc hay tư vấn xin vui lòng liên hệ:

_____________________________

CT CP KIẾN TRÚC NỘI THẤT CHARMING HOME

FB: fb.com/charminghome.com.vn/ 
Mail: admin@charminghome.com.vn
Tư Vấn Thi Công: 09.7794.5464
Hotline: 09.8338.4444