Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua

Tu sửa và cải thiện nhà cửa không phải là điều đơn giản. Trước khi bắt tay vào thi công, gia chủ cần cân nhắc những lưu ý khi sửa nhà để tránh những rủi ro không cần thiết.

Thông thường, trong quá trình ở, đến một khoảng thời gian nào đó ngôi nhà của bạn sẽ trở nên xuống cấp và xấu đi. Lúc này, điều cần thiết là sửa chữa, cải tạo lại ngôi nhà để nó trở nên phù hợp với nhu cầu của gia đình. Có thể là khắc phục những chỗ bị xuống cấp và hư hỏng hay tân trang làm đẹp, xuất phát từ nhu cầu sử dụng thực tế.

Vậy cần lưu ý những gì để có thể sửa chữa nhà một cách tiết kiệm và hoàn hảo nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Charming Home sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

>>> Xem một số công trình đã làm:

Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua

Nội dung

Ngôi nhà của bạn cần được tu sửa khi nào?

Trải qua khoảng thời gian dài sử dụng, bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường, thời tiết và con người, khi đó ngôi nhà của bạn sẽ trở nên xuống cấp. Ví dụ như: trần nhà bị dột, tường bị thấm nước,…những điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của gia đình bạn.

Chưa kể, những ngôi nhà đang gặp các vấn đề nghiêm trọng như mảng tường vữa đã bị bong tróc, hệ thống dây điện không đảm bảo,…chính những điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy, việc sửa chữa lại ngôi nhà được xem là việc làm cấp bách hiện nay mà mọi người cần phải chú ý thực hiện. Để có thể khắc phục được các vấn đề mà ngôi nhà của bạn đang gặp phải thì việc cải tạo và sửa chữa là biện pháp cần được ưu tiên. Điều này sẽ giúp bạn có thể  giảm thiểu chi phí nhiều hơn so với việc xây lại một ngôi nhà mới.

>>> Xem thêm: Giải pháp cải tạo nhà cũ hiệu quả

Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua
Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua

Những lưu ý khi sửa nhà

Trước khi bắt tay vào thực hiện việc sửa chữa nhà, bạn nên lưu ý một vài yếu tố quan trọng sau đây để có thể sửa chữa nhà cũ một cách tiết kiệm và hoàn hảo nhất.

Xác định mục đích và cách thức của việc sửa nhà

Việc xác định rõ mục đích sẽ giúp cho quá trình sửa chữa nhà được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Chẳng hạn, nếu như bạn cảm thấy ngôi nhà mình chưa đủ an toàn thì hãy cải tạo để đảm bảo rằng không còn nguy hiểm nữa.

 Hay sau thời gian dài sử dụng thì không gian sống đã cũ kỹ, nội thất không đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt, diện tích phòng không đủ so với số lượng thành viên của gia đình,…lúc này cần phải tiến hành sửa chữa, cải tạo lại ngôi nhà.

>>> Xem thêm: Cách lựa chọn công ty cải tạo nhà uy tín

Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua
Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua

Khi đã nắm rõ được mục đích của mình thì bạn hãy lựa chọn một trong ba cách sửa chữa, cải tạo như sau: 

  • Sửa chữa và duy trì nhà mới: Giải pháp này phù hợp với những ngôi nhà mà sơn bị bong tróc, nứt tường, trần nhà dột, bị các tác động của yếu tố môi trường và thời gian gây nên
  • Tân trang, nâng cấp: Việc tân trang nhà mới áp dụng đối với trường hợp nhà đã quá cũ, lỗi thời. Theo đó, bạn có thể thay đổi các thiết kế như: nội thất, màu sơn tường, trần nhà,….Còn trong trường hợp thành viên trong gia đình tăng lên, cần thực hiện nâng cấp ngôi nhà. Khi đó bạn cần phải tăng thêm tầng hay thêm phòng
  • Xây dựng mới: Đó là khi ngôi nhà đã bị hư hỏng quá nhiều, xuống cấp trầm trọng làm ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà và có thể ảnh hưởng đến an toàn của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, các sự thay đổi này đều cần thông qua ít nhiều công việc nhỏ như tháo dỡ, sơn, lắp ghép, đánh bóng hoặc xây dựng lại.

>>> Xem thêm: Cách tính chi phí cải tạo nhà cũ?

Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua
Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua

Dự tính về kinh phí khi sửa nhà

Vấn đề được xem là quan trọng khi sửa chữa, cải tạo nhà là tài chính. Tốt hơn hết,  bạn nên vạch kế hoạch rõ ràng, dự tính khoản chi phí để hạn chế phát sinh và tránh các rủi ro trong quá trình sửa chữa. Bạn nên trao đổi kỹ với kiến trúc sư để có thể biết được con số tổng ước tính. Từ đó đưa ra những biện pháp thay đổi phù hợp với tiềm lực kinh tế của bản thân và gia đình.

Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua
Những lưu ý khi sửa nhà bạn nhất định không thể bỏ qua

Những lưu ý về mặt kết cấu, kỹ thuật và vật tư

Nguyên tắc đầu tiên cần ghi nhớ khi sửa chữa nhà đó là phải dựa theo kết cấu cũ. Hạn chế việc phá bỏ vì nó có thể gây hư hỏng kết cấu chung của ngôi nhà. Đối với hệ thống điện và đường ống thoát nước cần phải đặt chúng ở vị trí thích hợp, không gây bất kỳ cản trở gì trong quá trình sửa chữa, cải tạo.

Chất lượng của nguyên vật liệu như thế nào cũng có thể trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả của công trình. Do đó, bạn phải chọn loại vật liệu đảm bảo chất lượng, giúp công trình đảm bảo được an toàn và có tuổi thọ bền lâu hơn.

Trường hợp cần điều chỉnh, sửa chữa, thêm gác xép, thêm tầng thì phải kiểm tra nền móng nhà, khi đó bạn cần tăng thêm độ chịu lực bằng cách gia cố thêm cột. Nếu không có chuyên môn thì nên nhờ sự giúp đỡ của đơn vị tư vấn, thiết kế thi công để có thể đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật phức tạp.

Công Ty Sửa Chữa Nhà Tập Thể Uy Tín Tại Hà Nội

Lưu ý về việc phân chia phòng và không gian

Không được tùy ý thực hiện việc phân chia phòng mà cần phải đảm bảo các chức năng của căn hộ. Bạn có thể sử dụng làm ô thông gió hoặc cửa sổ mái nếu muốn tăng độ sáng cũng như sự thông thoáng cho căn phòng. Đây cũng là cách để tránh gây ảnh hưởng lớn đến kết cấu cũ của căn nhà.

Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Thành HOMESTAY - Thi Công Trọn Gói

Lựa chọn đơn vị thực hiện thi công, sửa chữa uy tín

Mặc dù hiện nay có nhiều đơn vị thi công, sửa chữa nhà nhưng bạn cần phải đảm bảo lựa chọn nơi uy tín, trình độ chuyên môn và tay nghề cao, cẩn trọng đối với mọi công đoạn. Cần đảm bảo vừa đáp ứng được yêu cầu về mặt chất lượng mà vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ.

Tiêu chí lựa chọn công ty sửa nhà uy tín tại Hà Nội

Xin giấy phép xây dựng

Khi sửa chữa nhà ở, thì không phải trường hợp nào cũng phải xin giấy phép xây dựng. Theo quy định của pháp luật thì chỉ khi việc sửa chữa cải tạo làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng của ngôi nhà hoặc gây ảnh hưởng tới môi trường và an toàn công trình thì khi đó gia đình bạn phải xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo.

Tiêu chí lựa chọn công ty sửa nhà uy tín tại Hà Nội

Tránh lỗi phong thủy

Phong thủy cũng là một trong các yếu tố quan trọng khi sửa chữa nhà. Chỉ cần thực hiện đúng sẽ mang đến sự yên bình, thư thái và nguồn năng lượng tích cực đến với gia đình bạn và ngược lại. Để đảm bảo tránh mắc lỗi phong thủy bạn cần chú ý một số điều như sau:

  • Cửa sau và cửa trước không nên thiết kế thẳng
  • Nhà bếp và phòng tắm không nên để đối diện
  • Không nên đặt cầu thang ở trung tâm ngôi nhà
  • Phòng ngủ tránh đặt phía trên của gara để xe

Sửa Chữa Cải Tạo Biệt Thự Cũ - Thi Công Trọn Gói

Đảm bảo an toàn và vệ sinh

Dù chọn giải pháp sửa chữa nhà như thế nào thì gia chủ cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người thi công và các thành viên trong gia đình, tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc. Luôn dọn dẹp, và giữ vệ sinh nơi thi công. Có thể giữ vệ sinh cho các vật dụng trong nhà bằng cách che chắn hoặc di chuyển đi nơi khác.

Kinh nghiệm sửa chữa nhà cũ thành nhà mới hiệu quả bạn cần biết (2)

Nghiệm thu công trình

Khi gia chủ thuê đơn vị thiết kế, thi công, sửa chữa nhà, phải chú ý kiểm tra lại kĩ hệ thống điện nước, sàn và những yếu tố khác trong kiến trúc trước khi thực hiện nghiệm thu. Đó cũng là cách đảm bảo chất lượng công trình và tránh kiện cáo về sau.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi sửa nhà mà Charming Home muốn chia sẻ cùng bạn. Hi vọng những thông tin giúp ích được cho bạn trong quá trình tu sửa lại ngôi nhà thân yêu.

_____________________________

CT CP KIẾN TRÚC NỘI THẤT CHARMING HOME

FB: fb.com/charminghome.com.vn/ 
Mail: admin@charminghome.com.vn
Tư Vấn Thi Công: 09.7794.5464
Hotline: 09.8338.4444