Những Lưu Ý Khi Cải Tạo Chung Cư Cũ

Hiện nay giá cả nhà đất càng ngày càng ‘sốt’ giá nên muốn thay đổi chỗ ở là một chuyện rất khó khăn, căn chung cư đang ở thì đang xuống cấp trầm trọng, đời sống người dân ngày càng giảm sút. 

Để cải thiện môi trường sống của mình, nhiều gia đình đang cố gắng sửa sang lại nhà cửa. Vì vậy, nếu có ý định cải tạo không gian sống thì bạn không nên bỏ qua những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ sau đây để có thể thực hiện cải tạo một cách suôn sẻ.

>>> Xem một số công trình đã làm:

Những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ (1)
Hình ảnh quá trình tháo dỡ tủ bếp cũ

Nội dung

Bước đầu tiên khi thực hiện cải tạo chung cư cũ:

Trước khi chú ý đến những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ thì bạn nên có một kế hoạch và lên ý tưởng cụ thể việc cải tạo căn chung cư cũ của mình. Bởi nếu không có kế hoạch cụ thể thì các bước tiến hành tiếp theo của quá trình cải tạo sẽ gặp nhiều khó khăn cùng tốn nhiều chi phí khác.

Kinh nghiệm khi sửa nhà chung cư
Hình ảnh quá trình hoàn thiện việc sửa chữa chung cư

1 – Hãy phân chia khu vực các phòng một cách hợp lý:

Khi sửa sang lại một ngôi nhà, các gia chủ thường nghĩ đến việc thêm phòng hoặc dỡ bỏ những bức tường ngăn cách các phòng. 

Đôi khi họ vẫn muốn giữ thiết kế cũ, chỉ thay đổi màu sắc và sắp xếp lại nội thất trong nhà. Cả hai đều tạo ra một cảm giác mới về cuộc sống mà vẫn giữ được nét hoài cổ của căn hộ trước đây.

>>> Xem thêm: Thiết kế cải tạo chung cư cũ tiết kiệm

Những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ (1)
Hình ảnh bóc sàn cũ để láng lại xi măng khu vực bị sàn bị bong tróc

2 – Lựa chọn màu sắc chủ đạo phù hợp với tổng thể chung cư của bạn:

Để chọn được màu sơn phù hợp, bạn có thể xem xét các tiêu chí sau. Tùy theo diện tích căn phòng mà bạn có thể lựa chọn màu sơn phù hợp.

Đối với những căn hộ có diện tích nhỏ, ngoài thiết kế không gian mở, bạn cũng có thể lựa chọn những gam màu sáng như trắng, vàng nhạt để tạo cảm giác thông thoáng cho căn chung cư. Lựa chọn màu sắc không phải là một vấn đề khó khăn bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sơn theo phong cách và cá tính của mình.

>>> Xem thêm: TOP những kinh nghiệm cải tạo biệt thự cũ

Báo giá sửa chữa nhà chung cư tại Hà Nội 1
Hình ảnh quá trình hoàn thiện việc cải tạo căn hộ chung cư cũ

3 – Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Các tòa nhà cũ thường có lớp sơn mờ. Ngoài ra, dưới tác động của thời gian, các hoạt động và môi trường hàng ngày khiến mọi thứ trở nên u tối. Để khắc phục điều này, bạn cần cố gắng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để không gian  trở nên thoáng và sáng hơn.

Những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ (1)
Hình ảnh thiết kê 3D công trình

Những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ nên chú trọng:

Dưới đây sẽ là những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ mà bạn cần biết để tránh những sự cố không đáng có:

1- Xây dựng theo Tiêu chuẩn Xây dựng 

Cũng như hầu hết các chung cư khác, yêu cầu các gia đình phải thông báo với ban quản lý tòa nhà trước khi cải tạo chung cư cũ. Sau khi được sự đồng ý của  quản lý tòa nhà, quá trình sửa chữa sẽ dễ dàng hơn cho đội thi công và không ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh căn hộ. 

>>> Xem thêm: Chi phí khi sửa chữa chung cư hết bao nhiêu?

Ưu nhược điểm khi thuê công ty sửa chữa chung cư cũ trọn gói
Hình ảnh hoàn thiện việc sửa chữa căn hộ

2- Thiết kế hài hòa giữa mới và cũ của tổng thể chung cư:

Khi cải tạo một căn hộ trong một tòa nhà cũ, cần chú ý đến sự hài hòa của thiết kế mới với cấu trúc của tòa nhà ban đầu. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo  an toàn mà còn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho tổng thể công trình. 

Vì vậy, khi lập kế hoạch cải tạo chung cư cũ, luôn có sự cân bằng kỹ lưỡng giữa các yếu tố vững chắc với sự cân bằng về kết cấu, điện, nước và các yếu tố khác của toàn bộ công trình. Bộ phận quản lý tòa nhà thực sự cần một danh sách các thành viên trong nhóm để đảm bảo khả năng quản lý và an ninh cho toàn bộ tòa nhà.

Những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ (1)
Hình ảnh hoàn thiện quá trình cải tạo từ thô -> nội thất

3- Hạn chế tiếng ồn trong việc cải tạo chung cư:

Tiếng ồn ào là điều không thể tránh khỏi khi cải tạo nhà chung cư cũ, đào, cắt hay phá dỡ công trình cũ. Tuy nhiên, hãy cố gắng giảm thiểu tiếng ồn này để không làm phiền những hộ xung quanh. 

  • Đầu tiên, bạn nên cải tạo căn hộ trong những khung giờ khi tòa nhà ít người, đây là lúc gia đình đi làm và con cái đi học. Tức là sáng từ 8h30 đến 11h30  và chiều từ 1h30 đến 4h30. Tại thời điểm này, tòa nhà vẫn còn rất ít người nên vật liệu dễ dàng di chuyển và không có nhiều tiếng ồn. Hạn chế thi công vào thứ bảy, chủ nhật, những giờ yên tĩnh giúp hàng xóm được nghỉ ngơi thoải mái hơn. 
  • Thứ hai, hãy trao đổi trước với các thành viên trong gia đình bên cạnh căn hộ  về việc can thiệp sửa chữa căn hộ. Điều này giúp họ dễ dàng đồng cảm với bạn hơn trong quá trình xây dựng.
  • Thứ ba, nếu có thể bạn hãy sử dụng các vật dụng cách âm để hạn chế tiếng ồn như xốp, thảm và các vật liệu cách âm khác có trọng lượng nhẹ và ngăn tiếng ồn thoát ra bên ngoài.

Những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ (1)

4- Đảm bảo làm sạch bên trong và bên ngoài tòa nhà 

Cải tạo một căn hộ cũ thường phải làm thêm tường, sơn hoặc sửa lại căn hộ. Không thể tránh khỏi việc nền nhà bị dính xi măng, cát,… làm ảnh hưởng đến mỹ quan của toàn bộ công trình, ảnh hưởng đến hình ảnh và ảnh hưởng đến môi trường sống. 

Bạn cần lưu ý sử dụng các phương tiện vận chuyển phù hợp để hạn chế tối đa khả năng sàn, tường công trình bị sụt, bám bẩn. Nếu không hạn chế được hoặc vô tình làm bẩn, bạn cần dọn sạch chỗ bẩn và khôi phục lại cảnh quan ban đầu. 

Tương tự, khi vận chuyển các mảnh vỡ vụn từ các bức tường và tòa nhà trước đó, nó có thể dễ dàng rơi ra trong quá trình vận chuyển và gây ra tiếng ồn. Vì vậy, bạn cần di chuyển nhanh chóng, sạch sẽ và an toàn cho những người xung quanh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lưu ý khi cải tạo chung cư cũ mà bạn cần lưu ý khi thực hiện cải tạo. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập địa chỉ: 

_____________________________

CT CP KIẾN TRÚC NỘI THẤT CHARMING HOME

FB: fb.com/charminghome.com.vn/ 
Mail: admin@charminghome.com.vn
Tư Vấn Thi Công: 09.7794.5464
Hotline: 09.8338.4444