Rèm Noren Nhật Bản – Tấm biển chào mang đậm phong cách xứ Phù Tang

Rèm Noren Nhật Bản là loại rèm xẻ dọc độc đáo của nền văn hóa xứ sở Phù Tang. Chúng không chỉ có chức năng che chắn thông thường, Noren nắm giữ tầng ý nghĩa sâu xa như tín hiệu quảng cáo kinh doanh ý nhị. Trong bài viết dưới đây, Charm Design sẽ giới thiệu cho bạn về nét truyền thống văn hóa đặc biệt này nhé!

>>> Xem thêm một số dự án đã làm:

Rèm Noren Nhật Bản (24)

Nội dung

Tìm hiểu rèm Noren Nhật Bản

Nếu có dịp ghé thăm xứ sở mặt trời mọc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những tầm rèm quen thuộc treo trước quán ăn như một tấm biển hiệu chào mời khách hàng thân thuộc. Noren được dịch sát nghĩa Tiếng Việt là “mành tre ấm áp”. Tên gọi này lấy cảm hứng từ Phật giáo Thiền tông và được sử dụng phổ biến từ cuối thời Kamakura.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Lịch sử hình thành của rèm Noren Nhật Bản

Chưa có một nghiên cứu nào khẳng định được thời điểm ra đời chính xác của rèm Noren Nhật Bản. Tuy nhiên, một số tài liệu ghi chép rằng Noren xuất hiện đầu tiên vào thời kỳ Jomon. Người xưa đã treo những tấm rèm này ở trước cửa chùa, nhà vùng quê, làng chài, miền núi để chắn gió, cát và cái giá rét lạnh người vào mùa đông. Thuở xa xưa, rèm Noren chỉ đơn giản là tấm vải trắng đơn giản, nhưng đến thời Kamakura mới bắt đầu phổ biến rộng rãi với nhiều kiểu dáng cầu kỳ hơn.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Sang thời kỳ Muromachi, các thương gia Nhật Bản đã bắt đầu sáng tạo nên những ý tưởng thiết kế rèm Noren Nhật Bản độc đáo. Thời kỳ này còn nhiều người chưa biết chữ nên họ thường dùng các ký hiệu cơ bản thay cho chữ viết. Điển hình như hình thù con vật, thực vật, ký hiệu địa lý thiên văn để vẽ nên rèm Noren nhưng một phương tiện đánh dấu số phòng. Ngoài ra, chúng còn có công dụng phân biệt lĩnh vực buôn bán khác nhau của các cửa hiệu.

Cho đến thời Edo, tỷ lệ người biết sử dụng chữ ngày càng tăng lên. Từ đó, những tấm biển hiệu có tên cửa hàng càng phổ biến rộng rãi hơn. Tiếp theo đó, bước vào thời kỳ Kanei, rèm Noren Nhật Bản đã có bước chuyển mình đáng kể về chất liệu sản phẩm từ sợi gai thô khó nhuộm sang sợi bông dễ nhuộm. Sự chuyển đổi này đã giúp màu sắc của rèm được sáng tạo đa dạng và cầu kỳ hơn.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Noren – Biểu tượng văn hóa kinh doanh của người Nhật Bản

Có thể nói, rèm Noren dần dần len lỏi vào đời sống của người dân Nhật Bản song song với quá trình phát triển nền kinh tế. Rực rỡ sắc màu trong từng nét hoa văn, ý nghĩa phân chia chức năng của các loại rèm Noren trong mỗi ngành nghề kinh doanh đã vượt xa khỏi chức năng che chắn thông thường. Nghệ nhân làm rèm Noren Nhật Bản đã thổi hồn vào đây để gửi đến các hộ kinh doanh nhiều thông điệp ý nghĩa.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Một số loại rèm Noren Nhật Bản cơ bản

Noren ngày nay đã dần trở thành nét văn hóa đặc sắc chỉ có tại Nhật Bản. Các sản phẩm ngày càng đa dạng hơn về mặt kích thước, màu sắc, hoa văn, chất liệu, vùng miền và công năng sử dụng. Vượt xa chức năng che chắn thông thường, Noren còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa và triết lý kinh doanh sâu xa trong mỗi cửa hàng.

Do đó, việc lựa chọn cho mình một tấm rèm Noren phù hợp cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức bao quát về rèm cửa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những loại rèm Noren Nhật Bản phổ biến qua nội dung dưới đây nhé!

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Phân loại rèm Noren Nhật Bản theo kích thước và hình dáng

Kích thước và hình dáng của rèm Noren phụ thuộc chính vào mục đích sử dụng. Dựa theo hình thức này, chúng ta còn có thể phân chia thành 4 loại rèm Noren phổ biến. Đó chính là:

Rèm Noren thông thường

Rèm Noren thông thường được xẻ thành nhiều tà, nằm trong khoảng từ 2 tà cho đến 5 tà. Loại này có chiều dài phổ biến nhất hiện nay là 113cm, xẻ 3 tà dài và có thể sử dụng linh hoạt cho nhiều mục đích khác nhau.

Từ thời xa xưa, người ta chủ yếu sử dụng chất liệu vải là sợi gai thô rất khó để in màu. Trải qua quá trình phát triển và cải tiến về chất liệu, người dân Nhật Bản vẫn chuộng những tấm rèm Noren nhuộm màu chàm thẫm thông thường. Ngoài ra, nghệ thuật tranh phù thế cũng được kết hợp nhuần nhuyễn và công phu để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật trên rèm cửa Noren Nhật Bản.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Rèm Han – Noren

Han – Noren có chiều dài cơ bản là 56cm, chúng được cải tiến từ loại rèm Noren thông thường. Người ta đã rút ngắn chiều dài đi một nửa, kiểu dáng này vừa có thể che chắn vừa giúp mọi người quan sát được các sản phẩm được trưng bày bên trong cửa hàng. Đặc biệt, rèm cửa Han – Noren tập trung vào màu sắc rực rỡ và ký tự cầu kỳ, đẹp mắt để thu hút khách hàng.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Rèm Naga – Noren

Rèm Naga – Noren với chiều dài tà lên đến 160cm và xẻ 2 tà. Đây là loại rèm cửa có chức năng chính là che chắn, cản nắng, gió và bụi bặm. Rèm Naga – Noren thường được sử dụng trong các quán trà, nhà hàng truyền thống để đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối cho từng quý khách hàng.

Đặc biệt, loại rèm này còn kết hợp với những gam màu tối như đen, nâu hay chàm thẫm. Bên cạnh đó là thiết kế in chữ hoặc họa tiết màu trắng để làm nổi bật yếu tố cổ xưa và sự lịch thiệp trong từng tấm rèm.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Rèm Mizuhiki – Noren

Rèm Mizuhiki – Noren có độ dài chỉ khoảng từ 30 đến 40cm và được xẻ nhiều tà. Chúng thường treo trải dài theo đường mặt tiền ngay lối vào của cửa hàng. Công dụng chính của rèm Mizuhiki – Noren là loại hình trang trí.

Điểm nhất đặc biệt của Mizuhiki – Noren nằm ở những tà nhỏ kết hợp với nhau tạo nên hình ảnh đáng yêu. Từ đó, thể hiện ý nghĩa kinh doanh theo mô hình thiện chí, gần gũi, ý nhị và không quá phô trương cửa hàng.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

 

 

Phân loại rèm Noren theo vùng miền

Sự khác biệt giữa các loại rèm Noren không chỉ nằm ở phần kích thước hay hình dáng. Thậm chí, chúng còn chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố văn hóa vùng miền. Nếu quan sát kỹ lưỡng, bạn sẽ nhận thấy những tấm rèm Noren ở vùng Kanto được sản xuất với những quay cáp treo đứt quãng. Song song đóm để lộ cả thanh gỗ nâu vắt ngang khi treo.

Trong khi đó, rèm Noren ở Kansai lại có phần treo may liền mạch với nhau. Người ta sẽ dùng thanh gỗ luồn qua để treo lên, với cách may rèm cửa này sẽ không để lộ thanh gỗ như vùng Kanto.

Để có thể lý giải cho sự khác biệt này là do yếu tố khác nhau về mặt văn hóa truyền thống giữa hai vùng miền. Rèm Noren ở vùng Kanto chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa Edo nên mang hơi hướng cởi mở. Ngược lại, người dân Kansai lại chịu văn hóa truyền thống của cố đô nên có xu hướng đề cao vẻ đẹp ẩn mình và khiêm tốn.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Ý nghĩa về màu sắc của rèm Noren Nhật Bản

Trên thực tế, rèm Noren muôn màu muôn vẻ, chúng không giới hạn về màu sắc và cả hoa văn. Vì thế, bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc làm sao để phù hợp với không khí và mục đích kinh doanh của cửa hàng, không gian nhà hoặc theo sở thích cá nhân

  • Noren màu xanh navy, màu chàm: Màu sắc này được sử dụng nhiều tại các cửa hàng bán kimono. Gam màu này thể hiện sự chắc chắn và doanh nghiệp phát triển ổn định.
  • Noren màu hồng: Từ xưa, Noren màu hồng được sử dụng ở các chốn lầu xanh hoặc khu phố đèn đỏ. Tuy nhiên, ngày nay màu hồng lại tạo cảm giác sang trọng và cao cấp. Cho nên, rèm Noren màu hồng thường được sử dụng tại các nhà hàng lớn.
  • Noren màu trắng: Màu sắc này được dùng nhiều cho các cửa hàng bán bánh kẹo hoặc hiệu thuốc. Nền trắng tinh khiết sẽ làm nổi bật các họa tiết trong cửa hàng. Đặc biệt, người ta thường dùng rèm Noren màu trắng thể hiện sự sạch sẽ vào mùa hè và thay rèm Noren vào mùa đông.
  • Noren màu trà: Trong thời kỳ Edo, rèm Noren màu trà được sử dụng nhiều cho các cửa hàng buôn thuốc lá. Tuy nhiên, ngày nay, những quy ước này cũng dần xóa bỏ, noren màu trà rất được yêu thích và sử dụng rộng rãi trong các ngành nghề kinh doanh.
  • Noren màu tím: Màu tím đề cao sự trang trọng, quý phái nên thường được dùng cho các cửa hàng trang trí hoặc phòng thay đồ.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Những gợi ý để lựa chọn rèm Noren Nhật Bản phù hợp

Rèm cửa Noren sau một khoảng thời gian dài dần phát triển thành loại hình biểu trưng cho cung cách văn hóa lịch thiệp. Chỉ cần một tấm vải che mỏng manh đã ấp ủ trong đó nhiều giá trị văn hóa khiến mọi người kinh ngạc về cách người Nhật nâng tầm giá trị rèm cửa thành yếu tố đặc thù của bản sắc dân tộc. Một số gợi ý để lựa chọn rèm cửa Noren Nhật Bản đó là:

Chọn rèm cửa Noren cho cửa hàng

Rèm Noren có kích thước thông thường và rèm Han – Noren là hai loại Noren phù hợp nhất cho tất cả các cửa hàng. Với loại Noren này, chủ sở hữu có thể thoải mái thể hiện phong cách riêng biệt của cửa hàng mình. Đồng thời, tạo nên không khí gần gũi với từng khách hàng.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Chọn rèm cửa Noren để làm vách ngăn phân chia không gian

Nếu bạn muốn tìm một loại rèm cửa Noren để làm vách ngăn phân chia không gian cửa hàng, bạn nên ưu tiên chọn những loại rèm có kích thước lớn. Vì thế mà rèm Naga – Noren là loại rèm phù hợp dành cho phòng thay đồ, các khu tắm suối nước nóng và phòng kiểu Nhật,…

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Chọn rèm cửa Noren trang trí mặt tiền cửa hàng

Trong trường hợp bạn muốn mua rèm Noren Nhật Bản để trang trí mặt tiền cửa hàng, Charm Design gợi ý bạn nên chọn loại Mizuhiki – Noren. Kiểu dáng của loại rèm này tương đối bắt mắt để trang trí cửa hàng.

Chọn rèm cửa Noren trang trí theo mùa hoặc theo phong cách truyền thống

Đối với nhà hàng, quán trà, quán cà phê theo phong cách truyền thống Nhật Bản, Noren dạng mành tre hoặc chuỗi hạt là lựa chọn lý tưởng nhất để trang trí.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Văn hóa vùng đất Nhật Bản qua chiếc màn rèm Noren

Ban đầu, rèm Noren Nhật Bản chỉ được sử dụng như một phụ kiện che bụi và che nắng không hơn không kém cho ngôi nhà. Sau đó, Noren dần trở thành biển hiệu và vật dụng decor nội thất không thể thiếu trong các hộ kinh doanh và gia đình.

Rèm Noren Nhật Bản không chỉ đóng vai trò như một cánh cửa nửa kín nửa hở, giúp phân chia căn phòng. Mà chúng còn là nét văn hóa đặc biệt của vùng đất Nhật Bản yên bình và thơ mộng.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Rèm Noren trong văn hóa kinh doanh của người Nhật Bản

Không chỉ có chức năng che chắn, người Nhật Bản còn dùng rèm Noren để thay thế cho biển hiệu của cửa hàng. Chúng thay cho một lời chào đầy thiện chí đối với cửa hàng dành cho khách hàng. Khi bạn nhìn thấy Noren được treo ngay trước cửa có nghĩa là cửa hàng đó đã mở cửa và sẵn sàng phục vụ quý khách hàng. Trái lại, khi người ta cất rèm Noren đi có nghĩa là quán đã đóng cửa và hẹn gặp lại quý khách sau.

Từ xa xưa, người Nhật Bản đã quan niệm rằng một tấm rèm Noren có nhiều vết bẩn chính là tín hiệu cửa hàng kinh doanh tốt. Vì chúng thể hiện lượng khách hàng ra vào nườm nượp cửa hàng hằng ngày.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Sự tinh tế của người Nhật phần nào được thể hiện qua cách sử dụng rèm cửa. Cụ thể, người ta sẽ khéo léo che đi một nửa không gian chỉ để lộ phần dưới chân nhỏ để tạo không gian riêng tư cho khách hàng. Những tấm rèm Noren Nhật Bản có độ dài vừa phải đóng vai trò như cánh cửa hở phân cách các không gian. Điều đó vừa tạo cảm giác bí bách vừa di chuyển thoải mái cho khách hàng.

Rèm Noren Nhật Bản tạo nên không gian đẹp

Không chỉ trong văn hóa kinh doanh, rèm Noren còn có thể dùng để làm nội thất trang trí trong không gian nhà cửa được nhiều người ưa chuộng. Bước vào ngôi nhà Nhật Bản có trang trí rèm Noren. bạn sẽ cảm nhận sự tinh tế, điềm tĩnh và phảng phất hoài niệm thời gian của con người.

Rèm Noren Nhật Bản (1)

Rèm Noren Nhật Bản giá rẻ và chất lượng tại Hà Nội

Bạn đang có nhu cầu tìm địa chỉ mua rèm Noren Nhật Bản chất lượng tại Hà Nội thì hãy liên hệ ngay đến Charm Design – Hotline: 0979.366.879 hoặc xem tất cả các mẫu mã và dự án đã triển khai tại Fanpage – Click để xem. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực rèm cửa, Charm Design cam kết mang đến những sản phẩm cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Đồng thời, đội ngũ của Charm Design luôn tư vấn tận tâm, phục vụ chuyên nghiệp nhằm đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

  • Thiết kế, in rèm Noren, vẽ họa tiết và vẽ chữ lên rèm theo yêu cầu.
  • Chất liệu rèm Noren cao cấp được xử lý nghiêm ngặt trước khi tiến hành may cho khách hàng.
  • Chế độ bảo hành nhanh chóng nếu có yêu cầu. Trong khoảng thời gian bảo hành, quý khách hàng được sửa chữa miễn phí nếu sản phẩm bị lỗi kỹ thuật.

Rèm Noren Nhật Bản vẫn sẽ tồn tại như một biểu tượng văn hóa độc đáo chỉ có tại xứ sở Phù Tang. Đây không chỉ là một tấm biển hiệu, mà Noren còn là lời chào mời đặc biệt và tinh tế, thể hiện đậm tinh thần kinh doanh của người dân Nhật Bản bao đời nay.  Nếu bạn đang kinh doanh quán ăn, nhà hàng mang phong cách Nhật Bản và muốn mua những chiếc rèm Noren ý nghĩa, hãy liên hệ ngay đến Charm Design để được tư vấn ngay nhé!

______________________________

CHARM DESIGN – RÈM NOREN NHẬT